Mua nhà xây sẵn hay mua đất xây nhà để tiết kiệm hơn?

Mua nhà xây sẵn rẻ hơn mua đất tự xây?

Chọn mua nhà xây sẵn và mua đất xây nhà là câu hỏi nhiều người vẫn mông lung. Nhiều người muốn mua đất để xây nhà để theo sở thích của bản thân. Nhưng nhiều người lại chọn mua nhà xây sẵn để chi phí rẻ hơn tiết kiệm hơn, hạn chế thủ tục rườm rà và không mất nhiều thời gian. Vậy thực tế nên chọn các nào thì hợp lý, cùng tham khảo các ưu nhược điểm dưới đây.

Mua nhà xây sẵn rẻ hơn mua đất tự xây?

Thị trường bất động sản hiện nay cho thấy, vị trí là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định giá trị căn nhà. Nếu tính cả giá trị vị trí thì mua nhà xây sẵn thường sẽ rẻ hơn so với việc mua đất và tự xây. Nếu bạn chọn được những căn nhà đã xây dựng chắc chắn, cẩn thận sẽ giúp người mua tiết kiệm được từ 30% – 50% so với chi phí tự xây dựng một căn nhà thông thường.

Mua nhà xây sẵn rẻ hơn mua đất tự xây?

Nhưng với những căn nhà từ các chủ đầu tư xây dựng sẽ có chi phí xây dựng được tính cả vào tổng giá trị nhà đất nên cũng không thấp hơn so với thị trường mà có khi còn bị đội giá dự toán lên cao hơn. Trong trường hợp này lựa chọn mua đất và tự xây sẽ tiết kiệm hơn.

Chất lượng nhà tự xây có hơn nhà xây sẵn?

Những nhà do chủ cũ tự xây dựng để ở được đánh giá là có chất lượng khá đảm bảo. Vì vậy, chi phí sửa chữa lại cũng tương đối thấp. Nếu bạn chọn những căn nhà được xây hàng loạt với mục đích thương mại thì lúc đó bạn nên nhờ người có kinh nghiệm xây dựng kiểm tra chất lượng các vật liệu hoàn thiện cũng như xem xét chi tiết các bản vẽ hoàn công về phần thô và phần hoàn thiện nếu có.

Đối với nhà đất do mình tự xây thì chất lượng nhà đó hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, để căn nhà đảm bảo chất lượng xây dựng đúng như ý mình thì bạn phải thuê thiết kế uy tín, về chất lượng, công năng tiện ích và cả vấn đề thẩm mỹ. Muốn có một ngôi nhà đẹp, chất lượng thì chủ nhà phải chấp nhận chi tiêu khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng nếu quá tiết kiệm khoản chi phí thiết kế và không đầu tư thời gian công sức tìm hiểu thị trường xây dựng thì có thể ngôi nhà tự xây không đảm bảo được thẩm mỹ, công năng và chất lượng như bạn đã mong muốn.

Thời gian và công sức đầu tư

Đối với những nhà xây sẵn hay mua đất để tự xây thì thời gian và công sức bỏ ra là ngang nhau. Dù là nhà xây sẵn nhưng để tìm được một căn phù hợp với tài chính và nhu cầu của mình thì khách hàng phải đầu tư nhiều thời gian xem xét tìm hiểu mới có được ngôi nhà như mơ ước.

Nhà tự xây, việc tìm kiếm một mảnh đất phù hợp có thể sẽ nhanh hơn và chi phí rẻ hơn so với việc mua một căn nhà xây sẵn. Nhưng sau đó bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để làm các thủ tục xin phép xây dựng, thiết kế, xây dựng và hoàn thiện căn nhà.

Tóm lại, mua đất để tự xây nhà hay mua nhà xây sẵn đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu mua đất nhà xây sẵn bạn có thể tiết kiệm chi phí hơn, còn mua đất xây nhà bạn sẽ yên tâm về chất lượng hơn. Vì thế hãy tính toán và dựa vào sở thích của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*