Lưu ý điều gì khi thuê nhà đang thế chấp ngân hàng?

Nhà đang thế chấp ngân hàng vẫn có thể cho thuê, mượn để làm tăng giá trị của căn nhà. Nhưng bên cho thuê phải có trách nhiệm thông báo cho ngân hàng và cho bên thuê biết về thực trạng của căn nhà đang thế chấp. Vậy lưu ý điều gì khi thuê nhà đang thế chấp ngân hàng?

Nhà đang thế chấp ngân hàng có cho thuê được không?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty luật hợp danh Thiên Thanh cho biết, việc thế chấp dự án bất động sản ở cho ngân hàng là hoạt động hoàn toàn bình thường trong kinh doanh bất động sản do Luật Nhà ở cho phép chủ đầu tư dự án được thế chấp dự án tại các tổ chức tín dụng để vay vốn đầu tư dự án đó.

Điều 321 Bộ Luật Dân sự cũng có những quy định về quyền của bên thế chấp như nhà đang thế chấp tại ngân hàng có thể cho thuê, mượn để làm tăng giá trị của căn nhà. Tuy nhiên, bên cho thuê phải có trách nhiệm thông báo cho ngân hàng và cho bên thuê biết về thực trạng của căn nhà đang thế chấp.

Theo luật sư Truyền, người thuê nhà có thể thuê nhà đang thế chấp nhưng cần lưu ý để tránh những rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra khi thuê nhà đang thế chấp tại ngân hàng.

Khi thuê nhà thế chấp ngân hàng để tránh rủi ro cần lưu ý những gì?

Về pháp lý, hợp đồng thuê nhà thế chấp vẫn là hợp đồng thuê nhà ở. Vì vậy, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình, tránh trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Tiếp nữa, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng. Nhưng để tránh rủi ro phát sinh, các bên hãy chọn công chứng hợp đồng thuê nhà tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trong thời gian thuê nhà, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá mà không báo trước theo như đã thỏa thuận; không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng, quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng, người thuê phải có trách nhiệm báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác. Chủ nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thuê không trả tiền nhà từ 3 tháng mà không có lý do chính đáng, sử dụng nhà ở không đúng mục đích, tự ý cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, mất trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh…

Cũng vậy, như người thuê, chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng hãy báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày để người thuê chủ động trong việc tìm nhà mới và di chuyển đồ đạc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khi làm hợp đồng thuê nhà, người thuê nhà cũng cần lưu ý, làm rõ các điều khoản về thanh toán, trách nhiệm của các bên khi ở ngôi nhà đó bị hư hỏng. Điều khoản về quyền và nghĩa vụ các bên khi một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng, thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Khoản tiền cọc và nghĩa vụ của bên cho thuê trong trường hợp hết thời hạn vay mà ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp.

Cuối cùng, người thuê nhà cũng cần xem xét và yêu cầu những giấy tờ kèm theo trước khi ký hợp đồng như bản sao chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bản sao chứng thực hợp đồng vay tài sản của người cho thuê với ngân hàng. Bản sao chứng thực hợp đồng phải bảo đảm, bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân của bên cho thuê.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*