Hướng dẫn cách đề phòng rủi ro khi cho thuê nhà

Ý thức của người thuê nhà

Hiện nay, cho thuê nhà đang trở nên phổ biến và dần trở thành nguồn thu nhập chủ yếu của nhiều người. Ai cũng nghĩ cho thuê nhà là việc đơn giản, nhưng không biết là có tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn cần đề phòng. Dưới đây sẽ hướng dẫn cách đề phòng rủi ro khi cho thuê nhà.

Ý thức người thuê nhà ở

Khi cho thuê nhà, thuê căn hộ chung cư đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro khi giao tài sản của mình cho người khác. Người thuê nhà có ý thức, biết gìn giữ tài sản là điều vô cùng tốt đối với bạn. Nhưng nếu gặp người thiếu ý thức thì muôn vàn rắc rối sẽ bị phát sinh.

Ý thức của người thuê nhà

– Vệ sinh nhà trọ: đây là một trong những rắc rối không nhỏ mà người thuê để lại nhà cho thuê của bạn. Thường người thuê khi hết hợp đồng và không tiếp tục thuê nữa sẽ chuyển đi, khi đó chủ nhà sẽ phải dọn dẹp và sửa sang lại nhà cho thuê để thu hút khách thuê sau. 

– Người thuê tự ý thay thế, sửa chữa, làm hư hỏng đồ nội thất: trường hợp này cũng khá phổ biến mặc dù trong hợp đồng thuê nhà có các điều khoản bảo vệ quyền lợi này nhưng nó cũng tạo ra cho chủ nhà không ít phiền toái. 

Cách giải quyết: 

– Trước khi cho thuê nhà chủ nhà cần làm biên bản ghi nhận hiện trạng, đồ nội thất và có xác nhận của người thuê. Đây là cơ sở quan trọng giải quyết vấn đề đền bù sau này

– Hợp đồng thuê nhà phải có điều khoản ràng buộc về vấn đề vệ sinh 

– Yêu cầu khách đặt cọc trước khi chuyển tới ở, sẽ giúp giảm thiệt hại cho chủ nhà.

Khách thuê nhà với mục đích khác

Trường hợp khách thuê nhà rồi cho thuê lại khá phổ biến với nhà nguyên căn, căn hộ chung cư. Thường thì khách thuê sẽ ký hợp đồng đặt cọc dài hạn ít nhất 1 năm trở lên. Sau đó họ sẽ cho người khác thuê lại mà không có sự đồng ý của chủ nhà.

Cách phòng tránh: 

– Cần phải rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà về hoạt động kinh doanh mà người thuê được phép. Nếu người thuê nhà cố tình vi phạm thì phải thỏa thuận trước về mức phạt. 

– Chủ nhà phải kiểm tra nhà ở cho thuê để chắc chắn không có vấn đề phát sinh đằng sau nó. 

Khách thuê nhà phạm pháp, chủ nhà vướng liên đới trách nhiệm 

Luôn đặt ra tình huống vào 1 ngày nào đó bạn bị cơ quan chức năng liên lạc đề nghị hỗ trợ điều tra vì người thuê nhà bạn vi phạm pháp luật như tàng trữ sử dụng ma tuý, đánh bạc trái phép,… Mặc dù bạn không liên quan nhưng nó cũng gây ra không ít rắc rối. 

Cách phòng tránh: 

– Nếu như phát hiện ra hành vi phạm pháp đang diễn ra tại nhà bạn cho thuê, bạn hãy báo ngay với cơ quan chức năng để chấm dứt tình trạng này

– Lưu ý kỹ về các điều khoản trong hợp đồng cho thuê. Nhất là quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Nên được đề ra điều khoản người thuê sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp luật nếu thực hiện hành vi vi phạm, trái với hợp đồng đã ký. 

– Việc nhìn người, chọn lọc đối tượng thuê nhà là cũng rất cần thiết. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*